Đăng nhập
Ký danh
Mật khẩu
Đăng nhập
Quên mật khẩu?       Đăng ký
Quảng cáo
• Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2017    • Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11    • Kế hoạch sinh hoạt NCS đợt 2.2017    • Hội nghi Tim mạch miền Trung mở rộng 2017    • Thông báo tham dự CME và Hội nghị Nội khoa toàn quốc 2017 cho các học viên sau đại học    • Giấy mời Hội nghị nội khoa toàn quốc 2017    • Thông báo số 2 Hội nghị Nội khoa toàn quốc 2017    • Thông báo số 3 Hội thảo Tiêu hóa - Nội soi miền Trung 2017    • Thông báo số 1 Hội nghị Nội khoa toàn quốc 2017    • Thư mời tài trợ HN Nội khoa toàn quốc 2017    • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2017    • Hội nghị Tim mạch Đức Việt    • Giấy mời Hội thảo Nghiên cứu sinh Bộ môn Nội tháng 11/2016    • GS Huỳnh Văn Minh nhận giải thưởng ISH 2016    • Hai Thầy Cô giáo BM Nội được trao tặng Huân chương lao động     • CHUC MUNG NAM MOI 2016    • Hội nghị Tim mạch miền Trung mở rộng    •  CHUNG KẾT CUỘC THI ĐỐ VUI NỘI KHOA 2015    • Hội thảo Nghiên cứu sinh Bộ môn Nội    • Diễn đàn các nhà Nội khoa trẻ 2015    • Hội nghị Nội khoa miền Trung mở rộng 2015    • TUẦN LỄ NỘI KHOA 2015    • Bộ môn Nội nhận cờ thi đua nhân dịp lễ khai giảng 2015-2016    • Nghiên cứu sinh Hoàng Trọng Hanh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ cấp Đại học Huế    • Đại hội Tim mạch lần 2 của Hội Tim mạch Thừa thiên Huế    • HỘI THẢO TIÊU HÓA-NỘI SOI MIỀN TRUNG MỞ RỘNG NĂM 2015    • GS.TS. Hoàng Trọng Thảng và PGS.TS. Hoàng Anh Tiến vừa được nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư 2014    • Bộ môn Nội vinh dự có thêm 2 nhà giáo ưu tú được nhà nước phong danh hiệu năm 2014    • Hội nghị Tim mạch quốc gia lần 14 tại Đà nẵng    • Hội nghị tăng huyết áp Việt nam lần thứ I    • CHÚC MỪNG NĂM MỚI GIÁP NGỌ 2014    • Bộ môn Nội có thêm Phó giáo sư Hoàng Viết Thắng    • CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ TỴ 2013 VẠN SỰ NHƯ Ý    • Tiến sĩ Hoàng Anh Tiến được trao giải thưởng Quả Cầu Vàng 2012    • Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường đại học Y Dược Huế và Đại học Huế    • Bộ môn Nội vinh dự có thêm thầy Trần Hữu Dàng được phong học hàm Giáo sư    • Trường đại học Y Dược Huế được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động    • Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên    
Tổ chức y tế thế giới thông báo 1 tỷ người bị tăng huyết áp

 Cứ 3 người lớn hơn 25 tuổi thì có 1 người bị tăng huyết áp.


 DÉPISTAGE. L’OMS estime qu’au niveau mondial plus d’un adulte sur trois est hypertendu à partir de l’âge de 25 ans. C’est donc un problème qui concerne un milliard de personnes environ.

En conséquence, l’organisation appelle tous les adultes à faire contrôler leur tension par leur médecin ou pharmacien afin de dépister un éventuel problème. L’hypertension (HTA) est en effet une maladie avec très peu de symptômes et encore ceux-ci ne se manifestent qu’en cas d’HTA sévère.

 

Facteur de risque pour le cœur et le cerveau

 

L’hypertension artérielle est l’un des principaux facteurs de maladies cardiaques et d’accidents vasculaires cérébraux – des affections qui, réunies, constituent la première cause de décès prématuré et de handicap dans le monde. D’après les chercheurs, l’hypertension contribue chaque année à la survenue de près de 9,4 millions de décès par maladie cardiovasculaire. Elle accroît également le risque de souffrir d’autres problèmes de santé tels que l’insuffisance rénale ou la cécité.

SODIUM. Les facteurs favorisants l’hypertension sont nombreux et pas tous connus encore. Il est en un bien identifié : l’excès de sel alimentaire. Au-delà de 6g par jour, les médecins font état de risques pour la santé. L’un des problèmes lié au sel tient au fait que la consommation quotidienne de chlorure de sodium est en grande partie involontaire. Le recours à la salière ne représente que 10% des apports et l’essentiel du sel provient des aliments transformés : le pain (25%), les sandwiches et gâteaux (8%), les charcuteries (11%), les plats cuisinés (9%) à quoi il faut ajouter fromages, pizzas, soupes.

Même si la consommation de sel a tendance à diminuer ces dernières années en France, des efforts sont encore nécessaires. Quelques conseils pour éviter d’ingérer du sel en excès : préférer l’eau plate à l’eau gazeuse, ne pas mettre de salière à table, ne pas ajouter de sel aux aliments préparés et préférer le pain artisanal au pain industriel.  

Joël Ignasse, Sciences et Avenir, 05/04/2013

A LIRE AUSSI : SALT, limiter le sel dans nos assiettes

Nguồn: Bộ môn Nội - Trường Đại học Y Dược Huế
Các bài viết khác: