Bệnh Tim mạch trong rối loạn Nội tiết và chuyển hóa

Rối loạn nội tiết và chuyển hoá là những bệnh lý thường gặp trên lâm sàng. Biểu hiện lâm sàng của các bệnh lý này tương đối đa dạng và phức tạp

Rối loạn nội tiết và chuyển hoá là những bệnh lý thường gặp trên lâm sàng. Biểu hiện lâm sàng của các bệnh lý này tương đối đa dạng và phức tạp, trong đó có biến chứng tim mạch là một trong những vấn đề thách thức cho các thầy thuốc trong các lĩnh vực dự phòng, chẩn đoán và xử trí theo dõi bệnh.

Trong thực tế lâm sàng các rối loạn nội tiết và chuyển hoá luôn phối hợp với biểu hiện tim mạch. Vòng xoắn bệnh lý hai vấn đề này đã làm căn bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị và theo dõi. Vì thế chuyên ngành Nội tiết, Tim mạch học chính là cầu nối giữa các thầy thuốc nội tiết và tim mạch nhằm giải quyết những biểu hiện tim mạch xảy ra trên bệnh nhân có rối loạn nội tiết và chuyển hoá.

Rối loạn Nội tiết và chuyển hoá và nhất là vấn đề biểu hiện tim mạch trong nội tiết và chuyển hoá là lĩnh vực còn khá mới mẻ trong Y học Việt Nam. Sau nhiều năm công tác trong chuyên ngành, nhận thấy tầm quan trọng của sự phối hợp giữa chuyên ngành tim mạch và nội tiết- chuyển hoá, các tác giả nhận thấy sự cần thiết của việc biên soạn cuốn sách “Bệnh tim mạch trong rối loạn nội tiết và chuyển hoá”. Nội dung cuốn sách gồm 25 chuyên đề bao gồm các nội dung liên quan đến đề kháng insulin và các rối loạn liên quan, chẩn đoán và điều trị hội chứng chuyển hoá, bệnh tim mạch trong các bệnh lý nội tiết thường gặp như bệnh tuyến giáp, bệnh tuyến cận giáp, bệnh tuyến yên, bệnh tuyến tuỷ và vỏ thượng thận, các rối loạn tim mạch liên quan đến hormone sinh dục nam và nữ.

Sách được NXB Đại học Huế phát hành năm 2008, gồm 335 trang do PGS.TS. Nguyễn Hải Thuỷ chủ biên và sự tham gia biên soạn của các tác giả : PGS.TS.Nguyễn Hải Thuỷ, PGS.TS. Trần Hữu Dàng, PGS.TS. Cao Ngọc Thành, PGS.TS. Huỳnh Văn Minh, PGS. TS. Nguyễn Anh Vũ, PGS.TS. Trần Văn Huy, BSCKII. Khương Công Dụng

\"\"